SUY NGẪM – BỐN NGỤM CÀ PHÊ

Đó là sự thật hiển nhiên mà bất cứ ai cũng có thể tìm ra. So với các thức uống phổ biến khác như rượu, trà, và sữa, cà phê ưu việt hơn hẳn. Rượu và các thức uống có cồn khác đem lại sự kích thích nhưng đó là sự kích thích khó kiểm soát, dễ tạo ra nhiều hậu quả không hay. Có thể nói, là sự kích thích thiếu tỉnh táo. Trà mang lại sự tỉnh táo nhưng kém về tính kích thích. Sữa thì chỉ đem lại năng lượng. Cà phê là sự tổng hòa của cả ba thức uống trên, vừa tỉnh táo, vừa kích thích, vừa có năng lượng.

Nhưng không phải cứ uống cà phê là bạn có thể hấp thụ được hết những giá trị và quyền năng tiềm ẩn của cà phê. Để có thể phát huy được hết những giá trị của cà phê, người ta còn cần phải học cách uống nó. Với mong muốn có thể kết nối và phát triển hơn 2,5 tỷ người đang dùng cà phê hàng ngày bằng một triết lý mới về cà phê với một phần rất cơ bản là bí quyết thưởng thức cà phê, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý bạn hữu bí quyết thưởng thức hương và vị cà phê – hai yếu tố cơ bản và quan trọng nhất của cà phê.
 
Chắc có rất nhiều bạn đã từng đi mua nước hoa. Khi đã thử nhiều mùi nước hoa khác nhau, bạn sẽ không thể phân biệt được mùi nào với mùi nào. Mùi hương hay không mùi hương, loại hương này hay loại hương khác, lúc đó đều trở thành “vô hương” với khứu giác của bạn. Để khứu giác có thể tỉnh táo trở lại, cách đơn giản nhất là ghé quán cà phê gần đó, kêu một ly cà phê nguyên chất và để mùi hương cà phê đưa khứu giác của bạn trở lại trạng thái “khỏe mạnh”.
 
Hương cà phê là một loại hương vô cùng quyến rũ, là một loại hương mà ai cũng thích, kể cả đối với những người không thích hoặc không dùng được cà phê. Người ta có thể nhầm lẫn hương loại hoa này với loại hoa khác, nhưng mùi hương cà phê là thứ mùi đặc biệt dễ nhận biết và không gây nhầm lẫn bao giờ. Giá trị lớn nhất của hương cà phê nằm ở chỗ nó đem lại cho chúng ta sự tỉnh táo, mẫn tiệp, sảng khoái. Và phải chăng chính điều đó tạo nên sự quyến rũ lạ thường của nó.
 
Vậy sự tỉnh táo thực sự là gì? Là việc tâm trí ta trở về với trạng thái trung tính nhất, loại bỏ đi các tạp niệm của lo lắng, sợ hãi, nóng vội,… Có thống kê rằng khoảng 80 – 90% suy tư của con người là ở trạng thái lặp đi lặp lại, luẩn quẩn và vô bổ. Tỉnh táo là loại bỏ đi những suy tưởng và cảm xúc miên man đó mà trở về với cảm xúc chân thực của thực tại. Đó chính là mục đích căn bản của Thiền hay Yoga, các môn khoa học tâm linh thực hành có nguyên lý nền tảng là kiểm soát ý thức bằng hơi thở từ đó kiểm soát mọi thứ khác
 
Khi có sự trợ lực của hương cà phê, chỉ cần bạn hít vào, thở ra có ý thức cùng với mùi hương quyến rũ đó, gần như ngay lập tức bạn sẽ có được sự tỉnh táo, bạn sẽ trở về trọn vẹn với giây phút hiện tại mà không cần phải trải qua một quá trình khổ luyện quá dài. Điều này ai cũng có thể làm được với một ly cà phê thơm nồng. Tỉnh táo, trở về chính xác với thực tại là điều kiện cần cho mọi thành công.
 
Nhận thức rõ điều đó nên với tất cả các sản phẩm của Trung Nguyên, từ cà phê rang xay truyền thống cho đến các loại hòa tan và tiện lợi khác, chúng tôi đều đặt mục tiêu tạo ra loại cà phê có hương thơm đặc biệt và bền lâu nhất. Có lẽ sẽ chẳng khó khăn gì để bạn nhận ra rằng vì sao mà cà phê rang xay truyền thống của Trung Nguyên lại có hương thơm nồng và bền mùi hơn hẳn các loại cà phê khác, tại sao cà phê G7 lại có hương thơm mạnh mẽ và ấn tượng như vậy,… Tất cả đều không hề là ngẫu nhiên, tất cả đều có chủ đích, đều là kết quả của cả quá trình tìm tòi và sáng tạo của chúng tôi, những con người Trung Nguyên thực sự yêu và đam mê cà phê,mong muốn sống chết cùng cà phê.
 
Bởi mỗi ngụm cà phê đó được dẫn dắt bởi một ý niệm khác nhau, và bốn ý niệm đó kết hợp với hương cà phê sẽ tạo ra một tổ hợp hương vị của thành công và hạnh phúc. Từng ngụm, từng ngụm, bạn nên thả lỏng cơ thể và thưởng thức một cách sâu lắng, trong vài ba giây đó, đừng nghĩ đến điều gì khác ngoài việc cảm nhận hương vị cà phê cùng với những ý niệm tương ứng.
Ngụm cà phê đầu tiên nên là ngụm của Khát khao, ngụm thứ hai là ngụm của Tập trung, ngụm thứ ba là ngụm cà phê của Sáng tạo, và ngụm thứ tư là ngụm của Can đảm.
 
Hãy nhấp ngụm cà phê đầu tiên khi lắng nghe khát khao của chính bạn.
 
Mọi thành công lớn đều phải bắt đầu từ khát vọng lớn. Thế nào là một khát vọng lớn? Đừng nghĩ rằng khát vọng lớn là một điều gì đó cao siêu và phải là vĩ đại và to lớn. Không phải đâu! Khát vọng lớn thực sự với một con người là xác định được mục tiêu và năng lực lõi của bản thân – xác định được tôi làm gì là tốt nhất, không ai có thể làm tốt hơn tôi điều đó, cho dù đó chỉ là một việc nhỏ như nấu ăn, may vá,…
 
Vị đắng là vị đặc trưng và nổi bật nhất của cà phê. Vị đắng cà phê được hình thành chủ yếu bởi hai giai đoạn, giai đoạn trồng và chế biến. Cà phê được trồng ở các vùng có độ cao lớn so với mặt nước biển (trên 500 đến khoản 2000m so với mặt nước biển), vì vậy, ngay từ lúc là cây trái, cà phê đã mang trong mình tính cách mạnh mẽ và quật cường, chịu và thích nghi với sự biến đổi khắc nghiệt của môi trường. Ngày nay, quá trình chế biến của mọi loại cà phê đều phải thông qua công đoạn rang, nghĩa là cà phê được rèn luyện qua lửa. Rồi thì qua xay, hay qua nhiều công đoạn chế biến nữa mới ra được ly cà phê cho chúng ta thưởng thức. Có lẽ chính vì vậy mà vị đắng cà phê mang lại cho chúng ta được sự mạnh mẽ và dũng cảm như chính nó đã phải trải qua.
 
Khi nhấp ngụm cà phê thứ hai, bạn hãy hướng ý nghĩ của mình vào sự tập trung.
 
Tập trung vào xác định khó khăn, hay đe dọa, hay thử thách cốt lõi mà bạn đang phải đối mặt để thực hiện khát vọng lớn hay sứ mệnh lớn của mình. Khi đã nhấp ngụm thứ hai, vị giác đã quen dần với vị đắng và các vị khác cùng cảm nhận hậu vị sẽ trở nên rõ rệt hơn. Đó chính là trợ lực để chúng ta tổ hợp được hết những rào cản và xác định rõ thử thách thực sự, xác định bài toán cốt lõi mà chúng ta phải giải là gì. Hãy cảm nhận hương vị của cà phê như hương vị của cuộc sống; là hương, và vị, là hậu vị của mọi khó khăn, trăn trở, thử thách, khổ đau. Hãy thưởng thức nó như thưởng thức những trải nghiệm mà bạn đã vượt qua; mà không chỉ có vị đắng, khi cảm nhận đủ sâu bạn sẽ thấy có cả vị ngọt, vị chua, vị mặn, cả vị cay, đầy đủ ngũ vị nhân sinh trong một ngụm cà phê. Hãy mỉm cười tất cả, hãy âu yếm và trân trọng đón nhận tất cả, trong cuộc đời này, khó khăn hay thất bại, hạnh phúc hay đau khổ, không có gì là thừa hết.
 
Bây giờ là thời điểm của ngụm thứ ba – ngụm cà phê kích thích cho sức sáng tạo vô biên ở bạn.
 
Mỗi con người đều có năng lực sáng tạo riêng. Sự sáng tạo ở đây là quá trình kết nối, sắp xếp và tổ hợp các nguồn lực mà chúng ta có hoặc có thể huy động thành một giải pháp, một cơ chế, một chương trình hay kế hoạch cụ thể vượt qua thử thách vươn đến thành công.
 
Từ cà phê và thông qua cà phê, chúng ta có thể có được những kết nối xuyên qua mọi không gian và thời gian nếu chúng ta cảm nhận đủ sâu về cà phê với toàn bộ di sản và tiềm năng của nó đối với trái đất đang có quá nhiều khủng hoảng và biến đổi phức tạp như hiện nay. Cà phê chứa trong mình một di sản đồ sộ của cả nhân loại, từ cà phê, chúng ta có thể kết nối với vô số những vĩ nhân trong mọi lĩnh vực, có thể kết nối với nền kinh tế tri thức hiện đại mà cà phê đang là một trong những năng lượng chính yếu cho nó, kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu đang ngày càng phụ thuộc trở lại vào các hàng hóa cơ bản trong đó có cà phê, kết nối với hơn 2,5 tỷ người đang dùng cà phê toàn cầu bất chấp mọi khác biệt về tuổi tác, chủng tộc, ngôn ngữ, tôn giáo, giới tính,…
Và cuối cùng, hãy kết thúc ngụm cà phê với một lòng can đảm.
 
Rất nhiều ý tưởng đẹp, kế hoạch hay, sứ mạng cao cả, khát vọng lớn lao đều không thể trở thành hiện thực chỉ bởi chúng ta thiếu đi sự can đảm. Ở đây là sự can đảm để sẵn sàng hành động và sẵn sàng chấp nhận thất bại và vượt qua nó. Chúng ta sẽ không thể thành công nếu không hành động, và chúng ta sẽ luôn thành công chừng nào chúng ta không bao giờ chấp nhận thất bại.
 
Hãy nhấp bốn ngụm cà phê Việt Nam mỗi ngày và lặp đi lặp lại quá trình đó để tạo thành một thói quen vì chúng tôi tin, nó sẽ mang lại cho bạn bản lĩnh và nội lực to lớn. Trong mọi cuộc cà phê, sẽ không ai cấm bạn dành vài ba giây cho mỗi ngụm cà phê có ý thức, cho việc hít thở sâu và trọn vẹn với hương vị quyến rũ khó chối từ ấy.
 
Theo Tạp chí Thế giới cà phê
Scroll to Top